Vốn mở quầy thuốc, nhà thuốc cần bao nhiêu?

Khi bắt đầu tự kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần phải có một số vốn nhất định, kinh doanh nhà thuốc, hiệu thuốc cũng vậy. Nhưng một câu hỏi đặt ra là: Vốn mở quầy thuốc, nhà thuốc cần bao nhiêu là đủ?

Để trả lời cho câu hỏi này thì không có một đáp án chính xác, điều đó còn tùy thuộc vào địa điểm mà bạn mở quầy, phân khúc khách hàng mà bạn muốn hướng đến và rất nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra một con số phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung thì vẫn có những khoản bắt buộc mà bạn nhất định phải chi khi mở quầy dưới đây. Bạn có thể dựa vào đó để “cân đo đong đếm” cho phù hợp với mong muốn và tình hình tài chính của mình.

1. Chi phí thuê mặt bằng chiếm vốn mở quầy thuốc cao

Khi đã giải quyết xong các vấn đề về thủ tục, giấy phép,… thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là tìm kiếm một mặt bằng phù hợp để mở hiệu thuốc của bạn. Tất nhiên rồi, bạn sẽ cần có kinh phí để chi trả cho tiền thuê mặt bằng ít nhất là trong vòng 6 tháng. Địa điểm kinh doanh là yếu tố quyết định rất nhiều sự thành công hay thất bại của bạn. Giá thuê mặt bằng là không giống nhau, phụ thuộc vào địa điểm mà bạn chọn ở nơi “đắc địa” hay “hẻo lánh”.

Theo thói quen của người tiêu dùng Việt là khi ốm đau thường sẽ tìm đến các nhà thuốc, quầy thuốc gần nhà trước tiên. Chính vì vậy, bạn nên chọn những khu cư dân đông đúc, gần chợ hoặc khu vực có nhiều người qua lại. Mặt bằng lý tưởng nhất là nơi có vị trí phù hợp, giao thông thuận lợi để mọi người có thể dễ dàng tìm đến. Bên cạnh đó, mặt bằng cũng phải có không gian thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ và có mặt tiền. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí thuê mặt bằng khá cao và bạn sẽ cần phải có một số vốn “rủng rỉnh” hơn.

Nếu như nhà bạn đang ở có mặt tiền và đáp ứng được những điều trên thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí để dành cho việc nhập hàng hay trang bị thiết bị cho nhà thuốc, quầy thuốc của mình.

2. Chi phí mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Số tiền bạn cần để chi cho khoản này có thể lên tới khoảng 50 triệu đồng hoặc hơn thế. Hãy đầu tư cho việc này nếu bạn muốn có một không gian bán hàng đầy đủ, tiện nghi, chuyên nghiệp, bắt mắt. Điều này sẽ vừa mang lại cho bạn sự tiện lợi lại vừa thu hút khách hàng. Ngoài ra, đầu tư vào không gian của nhà thuốc, hiệu thuốc còn giúp bạn bảo quản được các mặt hàng tốt hơn, đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

3. Chi phí thuê nhân viên hoặc người có bằng dược sĩ đứng quầy

Chi phí này sẽ cần khi bạn muốn mở nhà thuốc nhưng lại chưa có bằng Đại học Dược. Lúc này, để mở nhà thuốc, quầy thuốc bạn sẽ phải thuê người có Bằng Đại học Dược để đủ điều kiện mở nhà thuốc. Hoặc trong trường hợp bạn có bằng nhưng lại không trực tiếp đứng quầy. Nếu bạn đủ điều kiện và là người trực tiếp đứng quầy thì sẽ tiết kiệm được khoản chi này.

Nếu như dự định mở một nhà thuốc với quy mô lớn, bạn sẽ cần một số lượng nhân viên nhất định và đó là khoản chi phí mà bạn cần phải đưa vào kế hoạch về vốn mở nhà thuốc, quầy thuốc của mình.

4. Chi phí nhập hàng

Chắc chắn rồi, hàng hóa là chi phí tất yếu, bắt buộc phải chi khi kinh doanh bất kỳ một sản phẩm nào. Chỉ khác ở chỗ là giá thành và số lượng sản phẩm sẽ quyết định số vốn mà bạn cần bỏ ra. Những khoản chi phí trong vốn mở quầy thuốc, nhà thuốc thì chi phí nhập hàng sẽ khá lớn vì các sản phẩm thuốc rất đa dạng. Khi kinh doanh sản phẩm này, bạn cần tìm một nguồn hàng đảm bảo, chất lượng tốt, tránh các sản phẩm hết hạn hay hàng giả, hàng nhái. Hãy tham khảo và tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau để tìm được một nơi uy tín để bạn “chọn mặt gửi vàng”. Đây là cách để bạn xây dựng sự uy tín đối với các khách hàng của mình.

Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn bạn eo hẹp, chưa có nhiều kinh phí để nhập hàng, bạn có thể bắt đầu nhập từ những danh mục thuốc thông dụng, cần thiết nhất. Hãy tìm đến và tham khảo bạn bè, người quen đã có kinh nghiệm mở nhà thuốc, quầy thuốc. Bạn cần phân loại thành 2 loại hàng:

  • Hàng phổ thông: là loại hàng được nhiều người sử dụng, phổ biến và bày bán rộng rãi nên bạn cần phải nhập ngay các sản phẩm này cho quầy thuốc của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
  • Hàng tư vấn: là những mặt hàng bạn cần tư vấn về tính năng và cách sử dụng. Bạn không cần phải nhập nhiều các mặt hàng này, hãy dựa vào nhu cầu của khách hàng, đo lường xem nếu khách hỏi nhiều sản phẩm nào thì nhập sản phẩm đó và chú ý ghi lại các sản phẩm khách hàng hỏi mà mình chưa có để nhập bổ sung. Sau một thời gian tích lũy thì danh mục các mặt hàng của bạn sẽ có thể đáp ứng cho nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Đặc biệt, khi nhập hàng, bạn nên nhớ rằng uy tín của nhà thuốc phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng sản phẩm và giá cả. Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp nhà thuốc, hiệu thuốc của bạn thu hút khách hàng. Thêm vào đó, nếu nơi bạn nhập cung cấp hàng quá chậm, khách hỏi nhiều lần không có hàng thì sẽ rất dễ mất khách. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một địa chỉ tin cậy, uy tín để nhập hàng là vô cùng quan trọng.

Thuận Thanh Pharma là Website đặt hàng dược phẩm trực tuyến hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã may mắn được đồng hành với hàng ngàn nhà thuốc, quầy thuốc trên khắp 63 tỉnh thành. Với phương châm GIÁ TỐT – GIAO NHANH, chúng tôi luôn cam kết mang đến tận tay khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh, uy tín cùng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn được Thuận Thanh triển khai liên tục.

Chúng tôi luôn hy vọng sẽ được đồng hành và làm “điểm tựa” vững chắc về nguồn hàng cho quý anh chị em dược sĩ trên chặng đường từ khi mới khai sinh cho đến khi phát triển mạnh mẽ.

Tổng kết lại, vốn mở quầy thuốc, nhà thuốc không có bất kỳ một con số cụ thể nào. Nếu nguồn vốn “rủng rỉnh”, bạn có thể mở một quầy thuốc quy mô lớn, rộng rãi và chuyên nghiệp với đa dạng các mặt hàng. Còn nếu kinh phí eo hẹp thì bước đầu bạn có thể chọn lọc và tập trung vào những hạng mục cũng như các sản phẩm thiết yếu trước. Chi phí khi bạn mở quầy thuốc ở làng, xã và ở thành phố cũng chênh lệch nhau rất lớn. Chính vì vậy, khi có dự định mở nhà thuốc, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu thật kỹ thị hiếu khách hàng xung quanh khu vực của bạn và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời