Cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả

Vai trò của trình dược viên trong tư vấn thuốc

Vai trò của trình dược viên trong tư vấn thuốc không chỉ đơn thuần là nắm vững kiến thức chuyên môn, mà còn làm việc để thu hút khách hàng và đóng góp vào doanh thu của nhà thuốc. Ngoài việc hướng dẫn bệnh nhân về cách sử dụng thuốc, trình dược viên cũng phải có khả năng hướng dẫn theo dõi quá trình điều trị. Trong bối cảnh kinh tế phát triển và dịch bệnh covid-19 đang lan rộng, chăm sóc sức khỏe trở thành một vấn đề quan trọng. Người bệnh thường đến quầy thuốc, nhà thuốc để tìm kiếm sự tư vấn và điều trị cho những bệnh lý nhẹ. Do đó, vai trò của trình dược viên trở nên vô cùng quan trọng. Vì tính chất của ngành dược liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, nên những người làm trong ngành y nói chung và ngành dược nói riêng cần có kiến thức chuyên môn vững chắc. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin chính xác đến người dùng cũng rất quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả trong tư vấn thuốc và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Những kỹ năng cần có của dược sĩ tư vấn thuốc

Giao tiếp với khách hàng Thái độ phục vụ tận tình, thân thiện là điều mà các dược sĩ chuyên nghiệp cần có. Hiện nay rất nhiều các nhà thuốc “mọc lên như nấm” đi trên một khung đường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhà thuốc, quầy thuốc khác nhau. Chính vì vậy giờ đây khách hàng cần nhất vẫn là thái độ phục vụ của người tư vấn thuốc. Thu thập, đánh giá thông tin khách hàng cung cấp Cần phải có kỹ năng biết lắng nghe thông tin và xử lý nhanh thông tin, việc xử lý tốt các tình huống xảy ra giúp khách hàng tin tưởng vào trình độ tay nghề của người bán thuốc. Khả năng truyền đạt thông tin Đây cũng là một kỹ năng rất cần thiết cần có của một trình dược viên bởi khách hàng là người cần biết rõ các thông tin và sản phẩm mình mua, cụ thể như: – Sản phẩm sử dụng khi nào? Công dụng ra sao? – Uống khi no hay khi đói? Liều dùng thế nào? – Dùng thuốc trong khoảng bao lâu thì khỏi bệnh? – Tôi nên mua sản phẩm này hay sản phẩm kia? – Kiêng cữ gì khi uống thuốc? – Thuốc có tác dụng phụ hay không? – Trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú uống được không? …. Rất nhiều thông tin mà khách hàng cần được giải đáp và cung cấp, vì vậy người bán thuốc cần truyền đạt thông tin rõ ràng đến người bệnh. Đương nhiên tư vấn nhiệt tình, thuốc dùng hiệu quả thì chắc chắn khách hàng sẽ quay trở lại khi cần thiết.

Cách tư vấn thuốc cho khách hàng hiệu quả

Yêu cầu chung cần có Để tư vấn cho khách hàng thì cần nhớ kỹ các vấn đề cần tư vấn như: – Tên thuốc, tác dụng của thuốc. – Liều dùng theo ngày. – Chống chỉ định. – Tương tác của thuốc với các thuốc khác, với thức ăn, đồ uống ( nếu có). – Tác dụng phụ, cách phòng tránh và cách xử lý khi xảy ra. – Biện pháp thực hiện khi quên hoặc dùng quá liều. – Các hướng dẫn cách sử dụng với các dạng thuốc đặc biệt. – Cách lưu trữ, bảo quản. – Chế độ chăm sóc: ăn uống, vệ sinh… – Cách theo dõi điều trị. Chi tiết cách tư vấn thuốc cho khách hàng Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết còn khi vào thực tế thì cách tư vấn sẽ khác nhau tùy vào từng đối tượng và trường hợp bệnh lý như thế nào thì mới có thể tư vấn cụ thể.
  • Loại thuốc bán theo đơn Dược sĩ cần bán thuốc đúng theo đơn thuốc. Trong trường hợp phát hiện đơn thuốc có sai sót hoặc không thỏa về mặt pháp lý, dược sĩ cần báo lại cho khách hàng và liên hệ bác sĩ kê đơn để có phương án xử lý phù hợp nhất.
Đối với những trường hợp không có sẵn biệt dược cần thiết, nếu phải thay thế bằng một sản phẩm khác tương đương, dược sĩ (trình độ Đại học) cần tư vấn cho khách hàng được biết. Chỉ khi khách hàng chấp thuận, dược sĩ mới được quyền thay thế bằng các loại thuốc tương đương.
  • Loại thuốc bán không theo đơn Dược sĩ tại nhà thuốc phải có trách nhiệm đưa ra lời khuyên cũng như những khuyến cáo phù hợp cho người bệnh. Tuy nhiên trước khi tư vấn về một sự lựa chọn hữu ích nào đó dành cho người bệnh, người tư vấn bán thuốc cũng cần phải có một sự “quan tâm” nhất định đến khách hàng. Cách sử dụng thuốc kèm với tình trạng sức khỏe của khách hàng 2 điều cơ bản nhất, các dược sĩ tư vấn bán thuốc không nên bỏ qua.

Trả lời